Lịch Sử Hình Thành Board Game

Khi đã làm quen với board game, chắc cũng có lúc bạn thắc mắc trò chơi này từ đâu mà có. Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu và đã biết “board game là gì?”, giờ thì hãy cùng tìm hiểu về lịch sự phát triển của board game nha.

I.Board Game Có Trước Ngôn Ngữ Viết

Hầu hết mọi người không biết rằng board game có từ thời tiền sử. Nói cách khác, con người phát minh ra board game trước khi có ngôn ngữ viết. Bạn đoán xem thứ gì của board game được tìm thấy đầu tiên?

Chính là xúc xắc! Phụ kiện của hầu hết các board game ngày nay, cũng chính là nền tảng của những trò chơi cổ xưa nhất của nhân loại.

Một bộ game gồm 49 mảnh đá nhỏ được chạm khắc và sơn màu được tìm thấy trong một mộ phần 5000 tuổi ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được xem là những thành phần board game cổ nhất từng được khám phá. Đến triều đại người Rô-ma, xúc xắc đã bắt đầu có hình dạng khối lập phương giống với thời nay.

II.Board Game Hoàn Chỉnh Đầu Tiên Trên Thế Giới

Khoảng 3100 năm trước Công nguyên, board game đã bắt đầu trở thành thú vui của các Pha-ra-ông Ai Cập. Trong số đó, trò chơi nổi tiếng nhất là Senet.

Senet không chỉ xuất hiện trong nhiều bức tranh được khám phá trong các ngôi mộ cổ Ai Cập, mà còn trở thành một phần không thể thiếu của lễ bùa hộ mệnh trong hành trình của người chết vào thời đại Ai Cập mới (khoảng từ năm 1550 đến 1077 trước Công nguyên).

Người Ai Cập tin rằng sự may mắn trong trò chơi Senet phản ánh vận mệnh của con người và rằng thành công trong trò chơi là một dấu hiệu cho thấy người đó được bảo vệ bởi các vị thần quan trọng như Ra, Thoth, và thậm chí là Osiris.

Bao giờ bạn đã từng tự đặt ra câu hỏi: “Trong số những board game vẫn được ưa chuộng ngày nay, trò chơi nào ra đời sớm nhất?”.

Nếu có, thì bây giờ đến lúc bạn sẽ có câu trả lời. Nhiều người cho rằng Backgammon là trò chơi có lịch sử chơi lâu nhất, nhưng thực tế lại là The Royal Game of Ur (được ước đoán xuất hiện vào khoảng 2600 năm trước Công nguyên).

Trong khi đó, Liubo (được phát minh bởi người Trung Quốc cổ vào khoảng 400 năm trước Công nguyên) được xem là trò chơi bàn đầu tiên được sáng tạo ra bởi người phương Đông.

III. Quân sự ảnh hưởng đến Board Game

Trong thời kỳ của Đế chế La Mã, Ludus latrunculorum đã trở thành một trò chơi chiến thuật dành cho hai người được ưa chuộng.

Nội dung của trò chơi này chủ yếu xoay quanh chiến thuật quân sự, một phần do nhiều cuộc chiến tranh diễn ra vào thế kỷ thứ 13 trước Công nguyên, điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến nội dung của trò chơi.

Điều này có thể được coi là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự ảnh hưởng của chiến lược quân sự đối với trò chơi bàn. Trong suốt lịch sử, nhiều board game đã lấy cảm hứng từ và tập trung vào các vấn đề quân sự.

Tương tự, nhiều nhà chiến lược quân sự cũng sử dụng board game như một công cụ để nghiên cứu, luyện tập và giảng dạy các chiến thuật quân sự. Có nhiều trò chơi nổi tiếng là minh chứng cho điều này, như cờ tướng, cờ vua (chess), risk…

Nói về cờ vua, một trong những trò chơi bàn phổ biến nhất trên toàn thế giới, hãy cùng khám phá lịch sử phát triển của trò chơi này. Bắt đầu từ các trò chơi Tafl – một loạt trò chơi chiến thuật của người Germanic và Celtic cổ đại.

Người Viking đã lan truyền Tafl đến mọi nơi mà họ đi qua, bao gồm Iceland, Vương quốc Anh, Ireland và Lapland.

Nhiều biến thể của Tafl đã được chơi rộng rãi ở phần lớn Bắc Âu. Một trong số đó là Chaturanga. Chaturanga là một trò chơi chiến thuật của Ấn Độ cổ đại, phát triển vào thời kỳ Đế chế Gupta – Ấn Độ, khoảng thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Vào thế kỷ thứ 7, Chaturanga đã trở thành Shatranj ở Ba Tư. Shatranj, một dạng cổ của cờ vua (rất giống với cờ vua hiện đại), sau đó được giới thiệu vào châu Âu vào cuối thời Trung Cổ.

Vào khoảng năm 1200, luật chơi của Shatranj bắt đầu trải qua sự biến đổi, và khoảng năm 1475, các thay đổi lớn đã tạo ra trò chơi giống như ngày nay.

Trong Thời Kỳ Khai Sáng, cờ vua trở thành một phương tiện để rèn luyện tinh thần. Hiện nay, cờ vua được Ủy ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) công nhận là một môn thể thao.

IV.Monopoly (Cờ tỷ phú) ra đời

Vào năm 1903, Lizzie Magie, một trong những nhà thiết kế board game pioneeer ở Mỹ, sáng tạo ra The Landlord’s Game (trò chơi Địa chủ).

Trò chơi này bao gồm một bảng hình vuông biểu diễn một hệ thống đường phố với các miếng đất mà người chơi có thể mua, cùng với 4 con đường sắt, một nhà tù ở góc bảng, và mỗi lần người chơi vượt qua ô xuất phát sẽ nhận được 100 đô la… Có vẻ quen thuộc phải không?

Magie thiết kế trò chơi này để minh họa cho việc đầu cơ bất động sản và những hậu quả không mong muốn của nó.

Bên cạnh đó, bà cũng hy vọng rằng trò chơi sẽ khơi gợi sự tò mò của trẻ em về sự bất công, và rằng họ sẽ giữ lại tò mò ấy khi trưởng thành.

Năm 1935, Magie bán bản quyền của trò chơi cho công ty Parker Brothers với giá 500 đô la. Ngày nay, trò chơi được biết đến với cái tên Monopoly – Cờ Tỷ Phú.

V.Giải Thưởng Cho Board Game Ra Đời

Spiel des Jahres, ra đời vào năm 1978, là một danh hiệu tiếng Đức có ý nghĩa là “Trò chơi của năm”. Đây được coi là giải thưởng cao quý nhất dành cho các trò chơi bàn.

Mỗi năm, giải thưởng được trao bởi một ban giám khảo gồm các nhà phê bình trò chơi Đức. Mục tiêu của Spiel des Jahres là tôn vinh những trò chơi có chất lượng cao, thiết kế xuất sắc và đóng góp vào sự phát triển chất lượng của thị trường board game.

The Settlers of Catan (xuất bản lần đầu vào năm 1995) là một trong những trò chơi bàn châu Âu đầu tiên trở nên phổ biến bên ngoài lục địa này.

Hơn 24 triệu bản của dòng game Catan đã được bán ra và trò chơi đã được dịch sang hơn 30 ngôn ngữ. Sự phổ biến của Catan tại Mỹ đã giúp trò chơi nhận được biệt danh “Board game của thời đại này”, được đặt bởi tờ báo The Washington Post.

Trò chơi này được thiết kế bởi Klaus Teuber, một nhà làm răng. Dù đã 62 tuổi trong năm nay, Teuber vẫn cảm thấy kinh ngạc trước sự nổi tiếng của trò chơi.

Khi tham gia các sự kiện lớn về trò chơi, Teuber được chào đón như một ngôi sao rock. The Settlers of Catan là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự phổ biến bất ngờ của board game tại Mỹ.

Với sự xuất hiện của các trò chơi như Carcassonne, Catan, Alhambra và Ticket to Ride… người chơi mong muốn trải nghiệm nhiều hơn.

Tuy nhiên, việc sản xuất và đưa board game ra thị trường không phải là điều đơn giản. Đối với hầu hết các nhà thiết kế trò chơi (kể cả những người nổi tiếng), việc thiết kế trò chơi chỉ là một sở thích, không phải là một nghề nghiệp.

Tiền kiếm được thường chỉ đủ để trang trải chi phí hoặc có thể sử dụng cho việc mở rộng sản phẩm.

Cho đến khi, Kickstarter xuất hiện. Kickstarter là một nền tảng gây quỹ cộng đồng toàn cầu giúp thực hiện các dự án sáng tạo.

Ban đầu tập trung vào âm nhạc và điện ảnh, Kickstarter đã huy động được hơn 1.5 tỷ đô la và hỗ trợ hơn 200.000 dự án, bao gồm âm nhạc, văn hóa trình diễn, sản phẩm điện tử, phim ảnh, truyện tranh,… và tất nhiên là có cả board game.

Đối với thị trường board game, Kickstarter là một cú bứt phá vì nó cho phép những người đam mê sáng tạo dễ dàng gọi mời sự ủng hộ từ những người có cùng sở thích.

Hình thức này cũng tạo ra cơ hội cho cộng đồng người chơi để cùng nhau biến những ý tưởng thành hiện thực.

Hiện nay, trên Kickstarter, có hơn 200 dự án board game đang thu hút sự quan tâm và gây quỹ. Điều này là một minh chứng cho sự phát triển và sức mạnh của cộng đồng board game.

VI.Một Số Board Game Nổi Tiếng

Hãy cùng nhìn lại một yếu tố quan trọng đã thúc đẩy sự bùng nổ của board game gần đây: TableTop. TableTop là một chương trình web nhiều tập về board game được sáng tạo bởi Wil Wheaton và Felicia Day.

Với sự phổ biến rộng rãi, TableTop đã có ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng board game trên toàn cầu. Vào năm 2013, Wil và Felicia đã tổ chức Ngày Quốc tế Board Game (International Tabletop Day).

Ban đầu, sự kiện này chỉ là một buổi trực tiếp chơi game với một số khách mời nhỏ. Tuy nhiên, vào năm 2014, nó đã phát triển thành một ngày lễ toàn cầu với sự tham gia của hơn 80 quốc gia.

Từ đó, board game chính thức có một ngày lễ toàn cầu để tôn vinh và kỷ niệm.

VII. Kết Luận

Board game đã có lịch sử rất lâu đời, mọi người đang chung tay xây dựng một cộng đồng board game lớn mạnh. Hãy cùng bạn bè tổ chức gặp mặt, tụ họp chơi board game thật vui nhé!

Tham khảo nhiều bộ board game tại The Kas.

Mua hàng qua Shopee: Shopee Việt Nam | Mua và Bán Trên Ứng Dụng Di Động Hoặc Website

Mua hàng qua Website: Bạn đã tìm sleeves – BoardGameViet

Website Đại Lý The Kas chuyên Board Game Việt hấp dẫn THE KAS

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *